เป้าหมายรายสัปดาห์
:
นักเรียนเข้าใจและสามารถออกแบบวิถีการกิน
การอยู่และการดูแลสุขภาพของตนเอง และถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่นนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
10
15-19 ก.ค.56
|
โจทย์
:
-
อาหารเพื่อสุขภาพ
-
อายุ
Key
Question
เราจะสามารถออกแบบวิถีการกิน
การอยู่และการดูแลสุขภาพได้อย่างไร?
เครื่องมือคิด
Brainstorms : ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ
ชักเย่อความคิด :
คุณค่าทางโภชนาการของอาหาร
Wall Thinking
: สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
Show and Share : นำเสนอชิ้นงาน
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
-
ครู
-
นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- บรรยากาศภายในชั้นเรียน
- ห้องสมุด
-
อินเตอร์เน็ต
-
คลิปวีดีโอเกี่ยวกับการทำอาหารเพื่อสุขภาพ
- อาหารสำเร็จรูป (ไส้กรอก,มาม่าฯลฯ) นม
/สลัดผักผลไม้ /ขนมกรุบกรอบ (เลย์,ขาไก่,ตะวัน) / น้ำอัดลม/ น้ำผลไม้ ฯลฯ
-
คลิปวีดีโอ “ไทเก๊ก
|
ชง
- นักเรียนร่วมกันทบทวนกิจกรรมของสัปดาห์ที่ผ่านมา
-
ครูนำอาหารประเภทต่างๆมาให้นักเรียนได้ทดลองชิม เช่น อาหารสำเร็จรูป
(ไส้กรอก,มาม่าฯลฯ) นม /สลัดผักผลไม้ /ขนมกรุบกรอบ (เลย์,ขาไก่,ตะวัน) /
น้ำอัดลม/ น้ำผลไม้ ฯลฯ
เชื่อม
-
ครูและนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นจากกิจกรรมที่ได้ทำ
ชง
- นักเรียนดูคลิปวีดีโอ “อาหารเพื่อสุขภาพ ”
“โยคะเพื่อสุขภาพ”
เชื่อม
-
ครูและนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการดูคลิปวีดีโอ
ชง
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
“เราจะสามารถออกแบบวิถีการกิน การอยู่และการดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างไร?”
เชื่อม
-
นักเรียนแสดงความคิดเห็นร่วมกัน
ใช้
ครูนำบทความเกี่ยวกับสุขภาพ เช่น “สุขภาพดี…
ส่งต่อได้”
มาให้นักเรียนวิเคราะห์และสรุปความเข้าใจของตนเองในลงในสมุดบันทึกเล่มเล็ก
-
นักเรียนแต่ละกลุ่มศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตามที่สนใจและจัดกระทำข้อมูล
ในรูปแบบ แผ่นพับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ
เชื่อม
-
นักเรียนแต่ละกลุ่มร่วมกันวางแผนการนำเสนอการดูแลสุขภาพในรูปแบบต่างๆ เช่น ประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ การทำโยคะเพื่อสุขภาพ การเล่นกีฬา ฯลฯ
-
นักเรียนนำเสนอข้อมูลจากที่ได้ค้นคว้า
-
ครูและนักเรียนแสดงความคิดเห็นร่วมกัน
ใช้
-
นักเรียนสรุปความเข้าใจของตนเองจากการนำเสนอของแต่ละกลุ่มในรูปแบบ Mind Mapping
- นักเรียนแต่ละคนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- การทดลองชิมอาหารประเภทต่างๆ
- การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำกิจกรรมต่างๆ
- ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตามที่สนใจและจัดกระทำข้อมูล ในรูปแบบ แผ่นพับ
-
สมุดบันทึกเล่มเล็ก
- การตอบคำถาม
-
ประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้ :
เข้าใจและสามารถอธิบายเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเองและถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่นนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
-
การเลือกใช้เครื่องมือในการการคิดวิเคราะห์ข้อมูล
สร้างสรรค์ชิ้นงานได้อย่างคุ้มค่า และเหมาะสม
- ยินดีและพอใจในสิ่งที่ตนเองมี เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน
- เข้าใจและมีเป้าหมายในการเรียนรู้สิ่งที่ตนเอง/กลุ่ม
ทักษะการคิด
การคิดวิเคราะห์สังเคราะห์การดูแลสุขภาพของตนเองและถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่นนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน
ทักษะการสื่อสาร
อธิบายสิ่งที่ตนเอง/กลุ่มวางแผนและจัดทำอาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างน่าสนใจ
ทักษะ
ICT
การสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ
ทักษะการแก้ปัญหา
การคิดวิเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกลุ่ม
ทักษะการเรียนรู้
-
การวางแผนทำชิ้นงานสอดคล้องของเนื้อหาและ กิจกรรมที่ได้เรียนรู้
-
มีความกระตือรือร้นและลงมือทำสิ่งที่ได้เรียนรู้ด้วยตนเอง
คุณลักษณะ :
- เคารพ สิทธิ หน้าที่ เห็นคุณค่าและเชื่อมโยงความคิดเห็นของตนเองและผู้อื่นอย่างไม่มีอคติ
-
คิดสร้างสรรค์เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
- ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
|
ตัวอย่างบันทึกหลังการเรียนรู้ของนักเรียน
ตัวอย่างภาพกิจกรรม
บันทึกหลังการสอน
ตอบลบสัปดาห์ที่ 10 ของการเรียนรู้โครงงาน “ชีวิตออกแบบได้” เด็กๆได้ทำอาหารและเปิดตลาดอาหารสุขภาพ 5 เมนู ได้แก่ ม้าฮ่อ เมี่ยงเส้นหมี่ปลาทู แหนมเนือง น้ำข้าวกล้องปั่น / น้ำลูกเดือยปั่น ทุกคนสนุกกับการเตรียมอาหารทุกขั้นตอน ทั้งตื่นเต้น ยิ่งใกล้ถึงเวลาเปิดตลาด ทุกคนกระตือรือร้นช่วยกัน เด็กๆเล่าความรู้สึกที่ทำอาหารว่าจะนำไปทำกินที่บ้านกับคุณพ่อ คุณแม่ และนำเสนอละครเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพไม่ว่าจะเป็นอาหาร โยคะ ไทเก๊ก และร่วมกันสรุปสัปดาห์ค่ะ